4 วิธีใช้งานเน็ตทรูไม่ให้เกินแพ็คเกจ -

4 วิธีในการเล่นเน็ตทรู แบบไม่ให้เกินแพ็กเกจ

4 วิธีใช้งานเน็ตทรูไม่ให้เกินแพ็คเกจ

มาดู 4 วิธีในการใช้งานเน็ตทรู แบบไม่ให้เกินแพ็คเกจ

แม้คนส่วนใหญ่จะติดตั้ง wifi รายเดือนไว้ที่บ้านเพื่อให้เข้าใช้งานได้หลายคนหลายเครื่องอยู่แล้ว แต่เราก็ยังมีความจำเป็นที่จะต้องสมัครเน็ตมือถือไว้ใช้งานเวลาไม่มี wifi การเชื่อมต่ออินเตอร์เนทผ่านมือถือนั้นให้ความสะดวกสบายต่อผู้ใช้ เพื่อให้ติดต่อสื่อสาร ท่องเน็ต หรืออัพเดทโซเชียลได้สะดวกมากขึ้น สามารถใช้อินเตอร์เนทได้ทุกที่ ทุกเวลา

แพ็คเกจเน็ตเสริมบนมือถือปัจจุบันมีให้เลือกใช้งานหลากหลายมาก อย่างโปรเสริม เน็ตทรู ทั้งแบบรายเดือนและแบบเติมเงิน แบบเติมเงินก็มีทั้งโปรเสริม รายสัปดาห์ รายวัน ความเร็วก็มีให้เลือกหลายระดับ ตั้งแต่ 384kbps ไปจนถึง 100Mbps กันเลย

หลายท่านที่สมัครเน็ตมือถือไว้เพื่อใช้งานนอกบ้านหรือในสถานที่ที่ไม่มี wifi อาจเคยประสบกับปัญหาใช้งานเกินแพ็คเกจเป็นประจำ ยังไม่ทันถึงรอบบิล เน็ตก็หมดซะแล้ว ต้องเสียเงินซื้อเน็ตเพิ่ม หรือไม่ก็ต้องรอรอบใหม่ถึงจะได้เน็ตที่แรงและเร็วเหมือนเดิม

วันนี้เรามี 4 เทคนิค วิธีใช้งานเน็ตไม่ให้เกินแพ็คเกจมาฝากกันค่ะ คราวนี้เราจะมั่นใจได้มากขึ้นว่าเราจะมีเน็ตที่เร็วและแรงใช้ไปตลอดระยะเวลาแพ็คเกจที่สมัครไว้ซึ่งแน่นอนว่ามันจะทำให้เราใช้เน็ตได้อย่างคุ้มค่ายิ่งขึ้น

  1. โหลดหนังหรือเพลงที่ชอบเก็บไว้ในเครื่อง คนที่ชอบดูหนังหรือฟังเพลงบ่อย ๆ ถ้าอยู่บ้านมี wifi จะไม่มีปัญหา แต่ถ้าอยู่ในที่ไม่มี wifi ต้องใช้เน็ตทรูที่สมัครบนมือถือ การโหลดหนังหรือเพลงที่มีขนาดไฟล์ใหญ่ ๆ จะกินเน็ตมาก ทำให้เน็ตหมดเร็ว วิธีช่วยประหยัดเน็ตคือให้โหลดหนังหรือเพลงที่ชอบไว้บนมือถือในที่ที่มีบริการ wifi เก็บไว้ในเครื่องก่อน ทีนี้พอคุณออกไปทำธุระนอกบ้านหรือต้องใช้เวลานอกบ้านนานๆ ก็ไม่ต้องเบื่อแล้ว เพราะคุณสามารถเปิดดูหนังหรือฟังเพลงที่โหลดเก็บไว้ในเครื่องได้ตลอดเวลา เป็นการเปิดดูหนังหรือฟังเพลงแบบ offline ได้สบาย ๆ ไม่ต้องกังวลว่าการดูหนังฟังเพลงครั้งนี้จะเปลืองเน็ต
  2. ปิดการอัพเดทอัตโนมัติ การเปิดให้มีการอัพเดท app บนมือถือแบบอัตโนมัติตลอดเวลาเป็นสาเหตุทำให้เน็ตหมดเร็วได้เช่นกัน วิธีที่จะช่วยประหยัดเน็ต คือ ปิด auto sync ใช้เปิดให้อัพเดทแบบ manual แทน หรือจะเลือกเปิด auto update เฉพาะบางแอพที่ใช้บ่อย ๆ ก็ได้
  3. ปิด cellular data เมื่อใช้งาน wifi หลายคนเปิด cellular data ทิ้งไว้ตลอดเวลา แม้ว่าจะอยู่บ้านใช้งานเน็ตจาก wifi ก็ตาม ซึ่งกรณีนี้หาก wifi มีปัญหาไม่มีสัญญาณ เครื่องจะทำการต่อเน็ตจากแพ็คเกจมือถือทันที บางครั้งเราไม่รู้ว่าตอนนั้นเป็นการใช้เน็ตทรูจากแพ็คเกจอยู่ ก็ทั้งดูหนัง ฟังเพลง โหลดไฟล์ใหญ่ ๆ โดยเข้าใจว่าเป็นการใช้งานจาก wifi แต่ถ้าปิดไว้ กรณี wifi ใช้งานไม่ได้ มือถือจะเข้าเน็ตไม่ได้ เราค่อยเปิด cellular data เป็นการเตือนด้วยว่า นี่ใช้เน็ตจากแพ็คเกจอยู่นะ
  4. ปิดการเล่นวิดีโออัตโนมัติบน facebook ตั้งแต่ที่ facebook มีให้อัพโหลดวิดีโอแบบไลฟ์สดได้ด้วยนั้น ก็ทำให้ facebook กลายเป็นแอพที่เปลืองเน็ตติดอันดับขึ้นมาเลย วิดีโอเหล่านี้จะเล่นเองอัตโนมัติทันทีเมื่อเราเข้าแอพ เทคนิคคือให้เข้าไปตั้งค่าปิดการเล่นวิดีโออัตโนมัติ ถ้าต้องการจะดูวิดีโอไหนก็ใช้นิ้วคลิกบนวิดีโอนั้นแทน

ถ้าเราประหยัดการใช้งานเน็ตบนมือถือทุกวิถีทางแล้ว แต่เน็ตก็ยังไม่พออยู่ดี นั่นอาจเป็นเพราะแพ็คเกจเน็ตที่เราสมัครไว้ไม่เหมาะกับการใช้งานเน็ตของเราก็ได้ ถ้าใช้งานเยอะจริง ๆ ก็ควรเลือกสมัครแพ็คเกจที่สูงขึ้นไป โดยสามารถเข้าไปดูรายละเอียดแพ็คเกจเน็ตทรูบนมือถือ เน็ตทรูไม่ลดสปีด สปีดเน็ตแรง คงที่ไม่อั้น ไม่ลดความเร็ว

เรามีตัวอย่างโปรเน็ตทรูแบบไม่ลดสปีดให้ดู อย่างเช่น ถ้าแพ็คเกจที่เราใช้อยู่นาน 7 วันที่ความเร็ว 512kbps ราคา 89 บาท (รวมภาษี 95.23 บาท) ไม่พอ เราอาจต้องขยับไปสมัครแพ็คเกจที่สูงขึ้นไป ที่ความเร็ว 1Mbps หรือ 4Mbps ที่ราคา 100 บาท (รวมภาษี 107 บาท) และราคา 150 บาท (รวมภาษี 160.50 บาท) แทน

หากประเมินการใช้งานแล้วสรุปได้ว่ามีความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนแพ็คเกจ ก็ให้ลองเลือกแพ็คเกจที่สูงกว่าอีกระดับหนึ่งดูก่อน เพิ่มงบประมาณขึ้นมาเล็กน้อย แต่ใช้เน็ตได้อย่างลื่นไหล ไม่สะดุด ถือเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าและเหมาะสม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *